08.4242.4466

cskh@ceohcm.edu.vn

Hỏi đáp: Muốn thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn?

Bình chọn bài viết.

Hiện nay nhiều đối tượng đang có nhu cầu muốn thành lập công ty để khởi nghiệp, làm chủ công việc. Vậy thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn? Cần có những loại vốn nào khi tiến hành thành lập doanh nghiệp? Để hiểu rõ về về các loại vốn cần thiết khi thành lập công ty hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn?

Thực tế Pháp luật không quy định cho mỗi doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn để thành lập. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, khả năng tài chính, mục tiêu hoạt động để xác định số vốn cần có.

Nếu doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh bình thường thì sẽ không quy định mức vốn tối thiểu cần có. Tuy nhiên cần lưu ý nếu đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp sẽ làm giảm đi uy tín khi thực hiện giao dịch đối tác, cơ quan ngân hàng, thuế.

Trường hợp doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì vốn tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề.

muon-thanh-lap-doanh-nghiep-can-bao-nhieu-von

Các loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp

Hiện nay có 4 loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp như vốn điều lệ, vốn góp nước ngoài, vốn pháp định và vốn ký quỹ. Cụ thể từng đặc điểm của các loại vốn này như sau:

Vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn? Vốn điều lệ là một trong những loại vốn cần thiết khi thành lập doanh nghiệp. Đây là số vốn cơ bản mà các doanh nghiệp cần phải có khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ được góp bởi các thành viên, được cam kết góp trong khoảng thời hạn nhất định. Số vốn này sẽ được ghi vào điều lệ công ty. Hầu hết các loại hình doanh nghiệp cần có vốn điều lệ khi thành lập. Tuy nhiên không có quy định về giới hạn vốn điều lệ, trừ các trường hợp đặc thù khác. Mỗi tổ chức doanh nghiệp có thể tùy chọn mức đăng ký vốn điều lệ phù hợp khả năng tài chính của mỗi người. 

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài là loại vốn do người nước ngoài đầu tư vào tổ chức kinh tế tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài có thể là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, hoạt động theo pháp luật nước ngoài và thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với mỗi lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bất động sản, du lịch lữ hành… sẽ có quy định vốn đầu tư nước ngoài riêng biệt. 

Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp

Vốn pháp định là loại vốn bắt buộc phải có khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có những quy định cụ thể. 

Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp sẽ khác nhau đối với từng doanh nghiệp hoạt động. Do đó chúng ta cần tham khảo kỹ lưỡng những thông tin về quy định pháp luật để thực hiện chuẩn xác. 

Vốn ký quỹ thành lập doanh nghiệp

Đối với việc thành lập doanh nghiệp cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế tại ngân hàng bất kỳ. Điều này nhằm đảm bảo tình trạng công ty hoạt động ổn định và đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đó. Đối với một số ngành nghề kinh doanh đặc thù sẽ có điều kiện về việc thực hiện ký quỹ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn mà chúng tôi tiết lộ đến bạn đọc. Đối với những bạn muốn thành lập doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các vấn đề này nhằm đảm bảo đúng quy định. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo các khóa học tại Học Viện CEO Miền Nam để được hỗ trợ tận tình.

Bài viết liên quan: Muốn tự động hóa doanh nghiệp CEO cần làm gì?

————————————————-

Học Viện CEO Miền Nam đã có mặt trên các kênh, bạn hãy đón xem trên các nền tảng:

Facebook: https://fb.com/HocVienCEOMienNam

Website: https://ceohcm.edu.vn/

Tiktok: https://tiktok.com/@ceohcm

————————————————-
HỌC VIỆN CEO MIỀN NAM – CVG Hồ Chí Minh
Đồng hành cùng Doanh nghiệp
🏢 Tòa nhà Worklabs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
☎️ Hotline: 08 4242 4466
🌐 Website: www.ceohcm.edu.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TRƯỞNG THÀNH LÀ MỘT HÀNH TRÌNH CẦN MỘT NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG TỐT