Làm CEO – Nhà Quản Trị Thì Phải Biết Xem Báo Cáo Tài Chính?

Bình chọn bài viết.

Báo cáo tài chính là một phần rất quan trọng của một công ty, nó giúp đánh giá đúng tình hình và thực trạng của công ty có đang phát triển hay không. Và đây chính là một trong kỹ năng quan trọng của một CEO cần nắm.

Hãy cùng Học viện CEO Miền Nam tìm hiểu lời giải cho vấn đề này qua lời giải đáp của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập Đoàn CEO Việt Nam Holding dưới đây.

1. Báo cáo về hiệu quả hoạt động kinh doanh sản xuất

3 yếu tố thể hiện mức độ hiệu quả của hoạt động kinh doanh sản xuất:

• Doanh thu: Thể hiện các con số dự kiến sản phẩm được bán ra ở đầu kì; Số lượng thực tế đã bán ở cuối kì; Và tỉ lệ đạt được doanh thu dự kiến trong tháng. Đặc biệt, khi dựa vào bảng doanh thu, nhà quản trị biết được mỗi loại sản phẩm mang về bao nhiêu doanh thu và số lượng sản phẩm bán ra có đang đi đúng với mục tiêu đặt ra ban đầu hay không.
  • Chi phí: Hạn mức quỹ lương trong bảng báo cáo tài chính được xem là con số quan trọng nhất trong danh mục chi phí, bởi hạn mức quỹ lương quyết định đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
  • Lợi nhuận: Cách dễ nhất để biết hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận hay không thì dựa vào doanh thu và các khoản chi phí như: chi phí cho con người, quỹ lương không vượt mức và doanh thu đạt dựa theo con số dự kiến có nghĩa doanh nghiệp đang có lợi nhuận.

2. Báo cáo về giá trị doanh nghiệp và dòng tiền

Muốn vận hành doanh nghiệp đứng vững trên thị trường, thì bắt buộc nhà quản trị phải quản trị được cả về lợi nhuận và dòng tiền. Đây là 2 yếu tố cốt lỗi quyết định sự “sống còn” của doanh nghiệp, nếu chỉ quản trị được lợi nhuận nhưng không quản trị được dòng tiền thì doanh nghiệp vẫn có khả năng phá sản rất cao.

Giá trị doanh nghiệp bao gồm: Tiền mặt và tương đương; Công nợ phải thu; Công nợ phải trả; Tồn kho; Tài sản.

Cứ mỗi hàng tháng/quý, báo cáo giá trị doanh nghiệp và dòng tiền là công việc bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải làm khi báo cáo tài chính. Ở mỗi danh mục thể hiện số tiền đầu kì và cuối kì, khi so sánh sự chênh lệch giữa số tiền đầu kì và cuối kì doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và có các phương pháp cải thiện dòng tiền.

3. Thực trạng huy động vốn

Thực trạng vốn giúp nhà quản trị biết được nguồn vốn thực tại bao nhiêu, ngoài ra nó có sẵn nguồn vốn để những lúc cần thiết doanh nghiệp có thể “đối phó” với những khó khăn. Cụ thể, tiền mặt bị thiếu và cần nguồn vốn để đầu tư cho thiết bị hay hoạt động kinh doanh thì nhà quản trị nhanh chóng có nguồn vay. Ngược lại, nếu hiệu quả kinh doanh tốt, doanh nghiệp có nhiều tiền mặt thì có thể trả vay để không bị chịu lãi nhiều.

4. Kế hoạch tài chính của doanh nghiệp

Kế hoạch tài chính của doanh nghiệp dựa vào các con số nói trên, nhà quản trị cần biết được tổng tiền thu về, tổng tiền chi ra, thực trạng dòng tiền.

Bảng báo cáo tài chính được xem là “bản đồ sức khỏe” của một doanh nghiệp, thông qua bảng này, nhà quản trị dễ dàng nhìn nhận sự “sống còn” của doanh nghiệp mà đưa ra các giải pháp phù hợp và kịp thời giúp doanh nghiệp phát triển vượt trội và đứng vững trên thị trường.

👉 Trên đây là một trong những kiến thức trong chương trình CEO Quản trị 4.0 được thầy Ngô Minh Tuấn trực tiếp biên soạn và giảng dạy.

Button Xem Chi Tiet

Liên hệ ngay hotline 08 4242 4466 để biết thêm chi tiết và nhận nhiều thông tin về khóa học hơn.

▶️  Học Viện CEO Miền Nam đã có mặt trên các kênh, bạn hãy đón xem trên các nền tảng:
🏢 Tòa nhà Worklabs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
☎️ Hotline: 08 4242 4466