Nghệ thuật lựa chọn đối tác trong kinh doanh

Lựa chọn đối tác trong kinh doanh là bước quan trọng để tạo tiền đề giúp bạn định hướng và xây dựng sự nghiệp. Khi tìm kiếm và lựa chọn đối tác kinh doanh, bạn cần cách tiếp cận thông minh để tạo dựng các giao ước lâu dài, hợp pháp và hiệu quả. Nhưng đâu là “Nghệ thuật” lựa chọn đối tác trong kinh doanh?

Hãy cùng Học viện CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh tìm hiểu ngay.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm tối tác kinh doanh

Trước khi bạn bắt đầu cân nhắc tìm kiếm hãy liệt ra một số câu hỏi mà bạn muốn tìm kiếm từ đối tác của mình:

• Tại sao tôi cần một đối tác kinh doanh?
  • Đối tác sẽ giúp đỡ thế nào với việc kinh doanh như thế nào?
  • Có yêu cầu cụ thể nào mà đối tác của tôi nhất định phải có không?

Bạn cũng sẽ cần có một cái nhìn khách quan về bản thân:

• Mình có thể đóng góp những giá trị khi liên doanh?
  • Thế mạnh và điểm yếu của bản thân ở đâu?

Đang tìm kiếm điều gì ở đối tác kinh doanh?

Khi lựa chọn đối tác trong kinh doanh, bạn cần phải xác định rõ những kỳ vọng của bạn với đối tác kinh doanh, đây là bước bắt buộc phải làm trước khi ra quyết định.
Hãy đánh giá những tài nguyên của đối tác có thể chia sẻ cho bạn cũng như tiềm năng tương lai của đối tác.

Đặc biệt, đối tác bạn tìm được cũng phải là người có thể thỏa thuận về các vấn đề như đóng góp, quyền hạn và phân chia lợi nhuận

Tìm đối tác kinh doanh ở đâu?

• Đồng nghiệp: Lợi thế của việc tìm đến đồng nghiệp (cả hiện tại và đồng nghiệp cũ), thuyết phục họ hợp tác, trở thành đối tác kinh doanh là bạn biết về năng lực của họ, về điểm mạnh và cả hạn chế. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ai đó mà bạn đã làm việc cùng 5 hoặc 10 năm trước có thể đã có rất nhiều sự thay đổi cả về định hướng nghề nghiệp nên hãy coi họ là đối tác tiềm năng nhưng vẫn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các kế hoạch kinh doanh cũng như đánh giá họ một cách công bằng. Nếu hai bên cùng chung chí hướng, có thể hợp tác là tốt nhất còn nếu không thì bạn vẫn còn những cơ hội khác
  • Bạn bè, người thân gia đình: Ưu điểm của giải pháp này là đối tác kinh doanh tiềm năng của bạn đều sẽ đáng tin và có mức độ tương thích nhất định ở cấp độ cá nhân. Tuy nhiên, lời khuyên cho trường hợp này là bạn hãy cẩn thận, đảm bảo đánh giá nghiêm túc, đừng tạo ra những ngoại lệ. Sự cả nể hay dựa dẫm dễ dẫn đến kinh doanh không hiệu quả mà mối quan hệ đáng giá còn có nguy cơ bị hủy hoại.
  • Tham gia các sự kiện, diễn đàn: Tham dự các sự kiện kết nối, kêu gọi đầu tư trực tiếp hay những diễn đàn chuyên nghiệp về ngành nghề kinh doanh, cuộc thi… đều là cách để mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm được đối tác kinh doanh chất lượng
  • Kết nối trên LinkedIn, mạng xã hội: LinkedIn và mạng xã hội cung cấp quyền truy cập vào nhóm kết nối rộng lớn hơn theo cách chuyên nghiệp với một số bảo mật. Cho dù là một người quen cũ ở trường đại học, một đồng nghiệp mà bạn đã làm việc trong thời gian ngắn hay một người nào đó mà bạn thấy có mặt tại một hội nghị chuyên ngành,… thì bạn đều có thể tìm kiếm, trò chuyện và cân nhắc gửi lời mời hợp tác.

Thấu hiểu nỗi đau của các Doanh nhân trẻ, Học viện CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh mang đến Chương trình Huấn luyện CEO Quản Trị 4.0 để có thể giải quyết vấn đề trên của chủ doanh nghiệp.

Tham gia Bộ khóa học, bạn được gì?

• Học viên xây dựng được toàn diện hệ thông số để kiểm soát sức khỏe Doanh nghiệp thông qua hệ thống nhân sự làm việc cho mình.
  • Học viên có tư duy sử dụng Nhân sự để từng bước chuyển hóa Doanh nghiệp từ phương thức quản trị kiểm soát hành vi sang phương thức quản trị kiểm soát mục tiêu bằng cơ chế khoán toàn diện: khoán thực hiện văn hóa Doanh nghiệp, khoán theo khối lượng công việc, khoán theo chất lượng (hiệu quả) công việc, nhằm từng bước giải phóng lãnh đạo.
  • Học viên có tư duy sử dụng hệ thống công cụ kiểm soát mục tiêu của Doanh nghiệp để đưa ra các phương án thực hiện chiến lược phát triển Doanh nghiệp trên cơ sở hệ thống thông số thay vì cảm xúc và phán đoán.
  • Và quan trọng hơn cả, chương trình chuyển giao hướng dẫn học viên ứng dụng tư duy Đạo Phật vào quản trị cuộc sống và Doanh nghiệp, giúp lãnh đạo có cuộc sống cân bằng để hạnh phúc.

Giảng viên hướng dẫn

Toàn bộ chương trình được thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding, người đang vận hành 15 công ty con tự động hóa hướng dẫn và đào tạo trực tiếp.

>> Catalogue Chương trình Huấn luyện Giám đốc CEO Quản trị 4.0

Để tham khảo thêm thông tin về khóa học, đừng ngại liên hệ ngay hotline 08 4242 4466 của Học viện CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất.

Học Viện CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh đã có mặt trên các kênh, bạn hãy đón xem trên các nền tảng:

HỌC VIỆN CEO MIỀN NAM – CVG Hồ Chí Minh

• Tòa nhà Worklabs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM