08.4242.4466

cskh@ceohcm.edu.vn

Hiểu Về “TỨ DIỆU ĐẾ” – Con Đường Chấm Dứt Mọi Khổ Đau

Bình chọn bài viết.

Tứ diệu đế là nền tảng cốt lõi trong hệ thống giáo lý của đạo nhà Phật. Đây cũng là bài Pháp đầu tiên khi Đức Phật chuyển bánh xe Pháp Luân. Hiểu về Tứ Diệu Đế con người dần hiểu rõ bản chất về những đau khổ trong cuộc đời mình từ đó để có cách sống thuận theo tự nhiên và an yên hơn mà bỏ qua những muộn phiền, đau khổ.

Nguyên nhân sinh ra 8 nỗi khổ trong cuộc đời

Về phần “Khổ đế” trong “Tứ Diệu Đế” Đức phật nêu ra có 8 nỗi khổ bao gồm: Sinh, già, bệnh, chết, oán cấn hội khổ, cầu bất đắc khổ, ái miệng ly khổ, ngũ ấm sĩ thạch cổ. 8 cái nỗi khổ chân lý của cuộc đời ai cũng mắc phải.

Nguyên nhân của 8 nỗi khổ gồm 10 nguyên nhân được chia làm 2 phần:

  • Ngũ độn sử (nằm ở tầng bậc thấp mà con người dễ dính mắc phải): Tham, sân, si, mạn, nghi. 
  • Ngũ lợi sử là phần ác kiến bao gồm thân kiến, biên kiến, giới cấm thủ kiến, kiến thủ kiến và tà kiến.

Bàn về mạn trong “Ngũ độn sử”

Ty liệt mạn: Mình có năng lực và mình không tự tin làm được thì gọi là ty liệt mạn. Mạn ở đây là mình giỏi nhưng mình mạn với đời, tinh vi với đời.

Mạn quá mạn: Mình không đến mức độ giỏi như vậy nhưng mình lại nghĩ là mình giỏi.

Tăng thượng mạn: Mình cũng có giỏi nhưng mà không đến mức độ nguy hiểm nhưng lại tự phong mình là thần thánh.  

Một trong những nguyên nhân gây đau khổ cho chính mình là cái “tôi” to. Những người mạn là những người có cái “tôi” to. Biểu hiện của “tôi” to:

  1. “Tôi” to là khi mà không hiểu vấn đề gì thì lại không dám hỏi. Nếu chỉ học thôi mà không hỏi cách ứng dụng vào cuộc sống thì bản chất là bạn chỉ mang mớ kiến thức trong người thì chẳng để làm gì trong cuộc đời này cả.  
  2. Mạn sinh ra coi thường người khác. Muốn bình dân và sống với mọi người hạnh phúc thì chúng ta phải làm thế nào để sống hạ mình, sống giống như người đối diện sẽ làm cho người đối diện được sống bản năng thì người những người được theo bản năng  sống hạnh phúc nhất. Nếu muốn người khác sống hạnh phúc thì hãy bỏ cái tôi đi sống giống người khác và làm cho họ sống đúng với bản năng. Nguyên tắc người xung quanh mình sống hạnh phúc thì mình sẽ sống hạnh phúc bởi vì phúc đến như vậy thì mọi người sẽ sẵn sàng kết thân với mình và mình khó khăn gì thì họ giúp mình, mình không biết gì thì họ hướng dẫn cho mình.

Bỏ được cái tôi tức là bỏ được chữ mạn trong đầu tức là bỏ được hết cái thứ gây ra oán cấn hội khổ. Không sinh ra sân hận đối với người khác. Vì thế bỏ được cái tôi đi thì mình sẽ tiến bộ rất nhanh và mọi người xung quanh mình cảm thấy yêu quý và sống hạnh phúc 

Chính vì thế hãy bỏ cái “tôi” đi  giúp bạn sống hạnh phúc hơn.

Bàn về nghi trong “Ngũ Độn Sử”

Trong kinh doanh có 2 cái nghi căn bản 

  • Nghi người khác ngu và không giao việc cho họ.
  • Nghi người khác không trung thực thì mình không giao quyền và giao tiền cho nó dẫn tới trong kinh doanh mà mắc bệnh nghi thì trong kinh doanh sẽ không dám giao quyền, giao tiền cho họ mà mọi thứ trách nghiệm đè lên CEO. 

Nếu bạn không chia đường đi thì một mình bạn hưởng tất. Nếu bạn không chia quyền lợi cho người khác thì bạn sẽ hưởng tất quyền lợi. Nếu bạn không chia công việc cho người khác thì một mình bạn làm tất công việc.

Nếu bạn có chữ mạn thì không ai chơi với bạn và bạn chẳng được việc gì cả, nếu bạn có chữ nghi trong con người thì bạn sẽ không dám giao quyền, giao tiền, giao trách nhiệm cho ai. Nếu bạn làm kinh doanh thì bạn chỉ làm một mình và không có đội nhóm gì cả. Bạn sẽ phải gánh mọi trách nhiệm mà khi làm quá nhiều, hậu quả nghiệp phải trả đó là sinh ra bệnh, sức khoẻ yếu dần, làm việc kiếm tiền hôm nay chỉ để chữa bệnh cho sức khoẻ mai sau. Cuộc sống đau khổ đủ đường. 

Chính vì thế bỏ được chữ mạn và nghi trong cuộc sống giúp bạn chấm dứt được những đau khổ mà cuộc sống người đời gây ra, được mọi người yêu mến, kính trọng hơn và lan tỏa sự hạnh phúc đến nhiều người từ đó giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp. 

Hiểu về Tứ Diệu Đế giúp con người hiểu về bản chất, nguyên nhân cũng như cách chấm dứt mọi đau khổ trong cuộc đời. Mong rằng với những giáo lý trên mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống để cảm thấy tâm được an nhiên và sống hạnh phúc hơn.

————————————————-

Học Viện CEO Miền Nam đã có mặt trên các kênh, bạn hãy đón xem trên các nền tảng:

————————————————-

HỌC VIỆN CEO MIỀN NAM – CVG Hồ Chí Minh

Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  • Tòa nhà Worklabs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
  • Hotline: 08 4242 4466
  • Website: www.ceohcm.edu.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TRƯỞNG THÀNH LÀ MỘT HÀNH TRÌNH CẦN MỘT NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG TỐT