08.4242.4466

cskh@ceohcm.edu.vn

CEO là ai? Làm sao để trở thành CEO chuyên nghiệp

Bình chọn bài viết.

CEO là một vị trí quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp ở tất cả các cấp của công ty và tổ chức. Việt Nam hiện đang thiếu các giám đốc điều hành có trình độ. Điều này có thể là do nhiều người không có hình ảnh cụ thể của các “nhân vật” này.

Giám đốc điều hành (CEO) và  Giám đốc điều hành chuyên nghiệp (Pro CEO) có gì khác nhau?. Bức chân dung về một CEO chuyên nghiệp này cũng chỉ dựa trên những yêu cầu lý thuyết chứ không phải thực tế của các vị trí CEO hiện nay trong các doanh nghiệp Việt Nam.

CEO là ai?

Cần nhắc lại “nguyên tắc” tăng trưởng nhanh và bền vững. Điều này đặc biệt đúng đối với những doanh nghiệp có khả năng quản lý và điều hành tốt. Hội nhập kinh tế đặt ra nhiều thách thức. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam có quá nhiều nhiệm vụ, nhưng phần lớn công việc đó không phải của mình. Một tình trạng rất phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam là quy mô vừa và nhỏ. Không có sự phân tách quyền sở hữu hay quyền quản lý nên chủ doanh nghiệp đồng thời là chủ sở hữu vừa là người quản lý.

Ceo Là Ai

Họ cũng đang kiêm nhiệm nhiều chức năng và đảm nhận quá nhiều công việc. Ngoài ra, họ không có thời gian hoặc nguồn lực để có đủ kiến ​​thức. Tuy nhiên, để trở thành một người lãnh đạo giỏi ngoài đào tạo bài bản để trở thành một nhà điều hành và quản trị. Bạn cũng cần có những khả năng bẩm sinh, không phải ai cũng có thể trở thành CEO.

Vai trò thực tế của một CEO là gì? 

Có nhiều cách để định danh vị trí này trong Tiếng Việt, bao gồm Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành và Giám đốc công ty. Tuy nhiên, phổ biến nhất là Giám đốc điều hành. Tiếng Anh có nhiều định danh khác, chẳng hạn như CEO (Chief Executive Office), General Manager, General Director và Managing Director.

Đây thường là Giám đốc điều hành hoặc Hội đồng quản trị, người quản lý điều hành cấp cao nhất của một công ty. Họ cũng thường là người đại diện theo pháp luật cho công ty. Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng cổ đông (nếu công ty là công ty cổ phần), Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH) là cấp trên của Tổng giám đốc. Các giám đốc chức năng và toàn bộ nguồn nhân lực của công ty là cấp dưới của CEO.

Một CEO có quyền lực và chức vụ cao như vậy, công việc của họ là tạo ra chiến lược hoạt động cho công ty. Điều này bao gồm chỉ đạo và đánh giá việc thực hiện, thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng doanh nghiệp và thực hiện các hoạt động tài chính (huy động và sử dụng vốn), cũng như xây dựng bộ máy quản lý. Một nhiệm vụ quan trọng khác là thuê, xây dựng và vận hành một bộ máy nhân sự hiệu quả.

Từ CEO đến CEO chuyên nghiệp (Pro CEO)

CEO là một chức danh mở mà bất kỳ ai cũng có thể nắm giữ, vì vậy CEO chuyên nghiệp không chỉ là một chức danh mà còn là một “người hành nghề chuyên nghiệp”. Đây là quản lý, hay còn được gọi bằng chức danh giám đốc. Pro CEO dùng để chỉ một Giám đốc điều hành “có kỹ năng và tay nghề cao”. Chủ doanh nghiệp có thể mời CEO chuyên nghiệp đến công ty của họ và tuyển dụng họ.

Trong khi các CEO ở Việt Nam được coi là một công việc hơn là một vị trí, họ cũng được coi là CEO trên toàn thế giới. Giám đốc điều hành là một nghề chuyên nghiệp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Điều này bao gồm các nghề như bác sĩ, luật sư và kiến ​​trúc sư. Mặt khác, CEO là một nghề đặc thù. Đó là một công việc đầy thử thách, khó khăn và đầy áp lực … nhưng nó cũng có mức lương cao, “đức cao vọng trọng” và được kỳ vọng cao trong xã hội.

Quản trị cũng được coi là một công việc khoa học và nghệ thuật. Một giám đốc điều hành không nhất thiết phải là một CEO chuyên nghiệp. Cần có năng khiếu bẩm sinh, tài năng thiên bẩm và các điều kiện thích hợp để được đào tạo và giáo dục đúng cách để đạt đến trình độ chuyên nghiệp này. Để trở thành một CEO chuyên nghiệp, một nhà điều hành phải có khả năng học hỏi nhiều và làm được nhiều điều.

Cần có sự phân biệt giữa Doanh nhân và CEO. CEO là một vị trí điều hành, có thể được thuê và quản lý bởi công ty. Mặt khác, doanh nhân là người đầu tư vốn vào công ty và “sống chết” với công ty bằng số vốn đó. Cả hai vị trí này đều yêu cầu các kỹ năng và điều kiện khác nhau. Một người có thể xuất sắc ở một vị trí này nhưng không xuất sắc ở vị trí kia. Tuy nhiên, ngày nay ở Việt Nam không có sự phân biệt rạch ròi giữa người điều hành hay người kinh doanh. Điều này là do chủ doanh nghiệp vẫn giữ vai trò quản lý.

Ceo Chuyen Nghiep

Các yêu cầu để trở thành CEO chuyên nghiệp là gì?

Các nhà khai thác chuyên nghiệp đòi hỏi cả khả năng tự nhiên và khả năng học tập có mục tiêu. Đây là 6 yêu cầu để trở thành CEO chuyên nghiệp.

  1. Tố chất cần thiết: Chỉ số thông minh và sự nhạy bén. Sự nhạy cảm với những khó khăn. Tư duy chiến lược (tổng hợp, phân tích, hệ thống. Sáng tạo. Tư duy logic). Nhanh nhẹn và cá tính mạnh mẽ. Kiên nhẫn, dứt khoát. Có sức lôi cuốn. Bản lĩnh, sức mạnh của người lãnh đạo …
  2. Cần có kiến ​​thức cơ bản về khoa học quản lý. Những kiến ​​thức này là nền tảng để xây dựng “ngôi nhà” kiến ​​thức trong lĩnh vực này.
  3. Phải luôn cập nhật kiến ​​thức quản lý mới, đào sâu, tự học. Nó giống như một hành trình học tập không bao giờ kết thúc. Hàng năm, các CEO chuyên nghiệp quốc tế đều dành thời gian để học hỏi và chia sẻ những kiến ​​thức mới.
  4. Bạn phải có nhiều kinh nghiệm nhất có thể, trong nhiều lĩnh vực, nhiều công việc và nhiều môi trường nhất có thể. Đó là một công việc “nhân viên” liên quan đến việc liên hệ và quản lý những người từ nhiều ngành trong hệ thống của công ty. Người điều hành phải có cả kinh nghiệm chuyên môn và vốn sống. Hiểu mọi người và hành vi của họ.
  5. Để có thể “chiến đấu” và chịu đựng những áp lực, thử thách khắc nghiệt của công việc “khốc liệt” này, người ta phải có một sức khỏe tốt.
  6. Bạn phải có khả năng “tu thân, dưỡng tính”, làm được việc, quản lý công ty, bình thường hóa thị trường.

Học viện CEO Miền Nam cung cấp khóa học CEO chuyên nghiệp

Các câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi “Tôi có thể học CEO chuyên nghiệp ở đâu?” như sau: Nhiều người nhắc đến Học viện CEO Miền Nam cùng với các chương trình đào tạo dựa trên sự hiểu biết của thầy Ngô Minh Tuấn. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị và điều hành kinh doanh tại Việt Nam. Nhiều tập đoàn cũng đã thuê ông làm nhà tư vấn vận hành và thiết lập doanh nghiệp.

Học viện CEO miền Nam cung cấp các khóa đào tạo CEO thường xuyên. Khóa đào tạo đã cho phép các học viên được lắng nghe và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu. Các kỹ năng và kiến ​​thức thực tế có thể dễ dàng áp dụng vào hoạt động kinh doanh.

Trên đây là một số gợi ý trả lời cho câu hỏi “Học lớp CEO chuyên nghiệp ở đâu?“. Rất mong bạn đọc thấy những chia sẻ sau đây hữu ích. Chúng tôi có thể giúp bạn tìm kiếm chương trình đào tạo chất lượng và ghi danh. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

————————————————-

Học Viện CEO Miền Nam đã có mặt trên các kênh, bạn hãy đón xem trên các nền tảng:

————————————————-

HỌC VIỆN CEO MIỀN NAM – CVG Hồ Chí Minh

Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  • Tòa nhà Worklabs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
  • Hotline: 08 4242 4466
  • Website: www.ceohcm.edu.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TRƯỞNG THÀNH LÀ MỘT HÀNH TRÌNH CẦN MỘT NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG TỐT