Hướng dẫn cách định giá doanh nghiệp startup tại Việt Nam

Cách định giá doanh nghiệp startup làm thế nào chuẩn xác và dễ thực hiện với các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam? Phương pháp định giá nào tối ưu cho từng mô hình kinh doanh đặc thù của mỗi công ty? Nếu bạn đang là nhà sáng lập của một công ty khởi nghiệp và có những thắc mắc này. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ ngay sau đây. Học Viện CEO Miền Nam – CEO Hồ Chí Minh Holding sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp nhanh nhất.

cach-dinh-gia-doanh-nghiep-startup-1

Tổng hợp 3 cách định giá doanh nghiệp startup tại Việt Nam

Cách định giá doanh nghiệp startup theo tài sản

Với những công ty khởi nghiệp, định giá CAPITAL-BASED METHOD chính là cách định giá được sử dụng đầu tiên. Chính vì thế có thể nói, đây là phương pháp định giá doanh nghiệp startup hàng đầu hiện nay.

cach-dinh-gia-doanh-nghiep-startup-2

Phương pháp này dựa vào tổng khối lượng tài sản của công ty đang sở hữu. Bao gồm

• Vốn góp của các nhà sáng lập
  • Tài sản đầu tư cơ sở vật chất, nguyên vật liệu…
  • Tài sản cố định của doanh nghiệp: văn phòng, đất đai, cửa hiệu…

Phương pháp này hiệu quả đối với những công ty khởi nghiệp chuyên về sản xuất và sản phẩm. Ngược lại những startup khởi nghiệp về công nghệ, giải pháp trí tuệ, dịch vụ sẽ hạn chế hơn vì ít tài sản để định giá.

Định giá doanh nghiệp startup theo phương pháp so sánh

Tìm một công ty có mô hình hoạt động tương tự để so sánh với công ty của mình. Đây là cách định giá doanh nghiệp Startup phổ biến hiện nay. Phương pháp này được gọi là COMPARABLES METHOD – so sánh định giá.

cach-dinh-gia-doanh-nghiep-startup-3

Trong đó khi thực hiện định giá theo phương thức này, bạn cần quan tâm đến các thông số như:

• Chỉ số người dùng tích cực – Monthly Active User
  • Tổng khối lượng hàng hóa – Gross Merchandise Value
  • Doanh thu định kỳ hàng tháng – Monthly Recurring Revenue

Phương pháp định giá CM được ví như sự so sánh khi bạn đi mua sắm các sản phẩm ngoài cửa hàng. Khi đặt cạnh một doanh nghiệp khác, kết quả định giá sẽ trực quan hơn, tạo nên tính thuyết phục cao với các nhà đầu tư.

Cách định giá doanh nghiệp startup so sánh như thế này bạn cũng không cần phải chứng minh tiềm năng thị trường, nhu cầu khách hàng vì đã có tiền đề từ trước. Tuy nhiên nếu thực hiện không khéo bạn sẽ cho thấy doanh nghiệp mình không có khả năng cạnh tranh, bởi rất nhiều đơn vị cùng mô hình kinh doanh. Đồng thời phương pháp CM cũng có độ sai số nhất định, vì số liệu được công bố bởi các doanh nghiệp đều ở mức tương đối.

Định giá doanh nghiệp startup theo phương pháp chiết khấu dòng tiền

Phương pháp DISCOUNTED CASHFLOW METHOD hay còn được gọi là chiết khấu dòng tiền, là một trong những cách định giá doanh nghiệp Startup phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ được định giá thông qua dòng tiền tương lai được chiết khấu ở một thời điểm hiện tại. Nói đúng hơn là định giá doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua những kỳ vọng trong tương lai.

cach-dinh-gia-doanh-nghiep-startup-4

Cách định giá này phù hợp với doanh nghiệp có tiềm năng tài chính. Tuy nhiên một số rủi ro có thể đi kèm trong quá trình định giá như cách dự đoán sai, phân tích chưa đầy đủ các yếu tố nguy cơ và tiềm năng của thị trường.

Do đó, phương pháp DCF chỉ được khuyến khích áp dụng cho các công ty khởi nghiệp đã chín muồi về kinh nghiệm và thực lực. Startup đã có doanh thu sẽ dễ dàng áp dụng phương thức định giá chiết khấu dòng tiền hiệu quả hơn.

Trên đây là những cách định giá doanh nghiệp startup phổ biến nhất hiện nay cho các đơn vị khởi nghiệp tham khảo. Tùy vào đặc thù sản phẩm, mô hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà bạn nên lựa chọn phương pháp định giá sao cho phù hợp nhất. Điều này sẽ khá khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, chính vì thế nếu cần sự hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Học Viện CEO Miền Nam.

Với kinh nghiệm của mình, CEO Hồ Chí Minh Holding – Học Viện CEO Miền Nam sẽ giúp bạn tháo gỡ các vấn đề đang gặp phải. Đồng thời tư vấn giúp các nhà lãnh đạo trẻ phương pháp để đổi mới tư duy, nâng cao năng lực quản lý và điều hành doanh nghiệp trong thời đại mới.

————————————————

Học Viện CEO Miền Nam đã có mặt trên các kênh, bạn hãy đón xem trên các nền tảng:

Facebook: https://fb.com/HocVienCEOMienNam

Website: https://ceohcm.edu.vn/