6 kỹ năng chuyên môn không thể thiếu của 1 trưởng phòng kinh doanh – CEO Hồ Chí Minh Holding

Trưởng phòng kinh doanh là người có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, là người đứng đầu bộ phận trực tiếp mang về doanh thu và lợi nhuận. Để vận hành được cả bộ phận này đòi hỏi đó phải là người có nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, kỹ năng và quan hệ rộng. Vậy một trưởng phòng kinh doanh cần phải có những kỹ năng chuyên môn gì? Cùng CEO Hồ Chí Minh Holding tìm hiểu trong bài viết này nhé.

6 kỹ năng chuyên môn không thể thiếu của 1 trưởng phòng kinh doanh

1. Hiểu rõ tâm lý khách hàng

Trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh, hướng đi cho toàn phòng để đảm bảo mục tiêu doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy, họ phải là người hiểu rõ nhất và nắm bắt tâm lý khách hàng của mình để đưa ra kế hoạch hiệu quả nhất. Đây là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng mà mỗi người đảm nhiệm việc làm trưởng phòng kinh doanh đều phải nắm được.

2. Định hướng dịch vụ

Chiến lược dịch vụ giúp tạo niềm tin và giữ chân khách khách. Khách hàng không muốn bị bỏ rơi sau khi mua hàng của bạn, trải nghiệm khách hàng không chỉ dừng lại tai thời điểm mua hàng, cái họ cần nữa là được hỗ trợ sau bán hàng. Nếu bạn cung cấp được dịch vụ sau bán hàng tốt, vẫn quan tâm chăm sóc hỏi thăm khách, dịch vụ bảo hành tốt thì bạn sẽ xây dựng được rất nhiều khách hàng trung thành cho mình. Những khách hàng này có thể quay lại mua hàng, thậm chí giới thiệu thêm khách hàng cho bạn. Vì vậy, với vai trò một trưởng phòng kinh doanh, bạn phải vạch ra và định hướng các dịch vụ cho các sản phẩm của doanh nghiệp của mình sao cho sau khi mua hàng, khách hàng vẫn phản hồi lại tốt nhất.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Bên cạnh kỹ năng bán hàng, để trở thành trưởng phòng kinh doanh không có nghĩa là mặc một bộ quần áo đẹp, cầm một chiếc micro và diễn thuyết thật hay. Đó chỉ là một phần. Đã là một nhà lãnh đạo thì kỹ năng lãnh đạo sao cho nhân viên nể phục là điều rất quan trọng. Bạn sẽ không muốn trở thành một người lãnh đạo mà không thể quản lý được nhân viên của mình đâu.

Kỹ năng lãnh đạo ở đây là khả năng làm việc nhóm, giải quyết các xung đột, xích mích giữa các thành viên trong nhóm, khả năng truyền đạt, đào tạo, động viên nhân viên cấp dưới của mình ngay cả trong những trường hợp xấu nhất.

4. Kỹ năng lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng lãnh đạo, một trưởng phòng kinh doanh giỏi còn phải có kỹ năng lắng nghe. Lắng nghe ở đây là nghe và hiểu, lắng nghe để tiếp thu ý kiến, đề xuất của nhân viên mình một cách cẩn thận. Từ đó góp ý cho nhân viên của mình thấy được phương án nào là khả thi nhất, biết khơi dậy phát huy sáng tạo tính thông minh và nhạy bén của nhân viên của mình.

5. Khả năng phân tích

Lập kế hoạch, điều tra và phân tích thị trường là một trong các đầu việc của trưởng phòng kinh doanh. Bên cạnh đó trưởng phòng kinh doanh cũng là người tiếp nhận và kiểm chứng tất cả các thông tin. Vì vậy kỹ năng phân tích là kỹ năng chuyên môn mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần có, kỹ năng phân tích giúp người quản lý móc nối các sự kiện, thông tin có liên quan với nhau để đưa ra các kết luận và tìm ra hướng đi cụ thể có lợi nhất.

6. Lập kế hoạch và tổ chức

Như đã đề cập ở trên, trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh, hướng đi cho toàn phòng để đảm bảo mục tiêu doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy, để đạt đến vị trí này, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức là kỹ năng bắt buộc phải trau dồi và học hỏi. Bên cạnh đó, trưởng phòng kinh doanh cũng là người giám sát và phân bổ nguồn nhân sự cho kế hoạch kinh doanh của mình. Các nhiệm vụ này đòi hỏi người làm phải có kỹ năng tổ chức để sắp xếp các công việc một cách hợp lý.

Trên đây là 6 kỹ năng chuyên môn để bạn trở thành một trưởng phòng kinh doanh chuyên nghiệp. Ngoài 6 kỹ năng trên, còn rất nhiều yếu tố cần thiết để giúp bạn thăng tiến cao hơn, trở thành Trưởng Phòng Kinh Doanh tài ba. Nếu bạn đang là một chuyên viên kinh doanh, đang mong muốn được thăng tiến hơn trong sự nghiệp và đang tìm kiếm đơn vị tư vấn hướng dẫn, đào tạo về điều đó, hãy tham khảo ngay khóa học “Trưởng Phòng Sale – Bán Lẻ” tại CEO Hồ Chí Minh Holding.

Học để trở thành Trưởng phòng Kinh doanh ở đâu?

Ngoài những yếu tố trên, để thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp cần bạn phải trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng hơn để đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn. Hiểu được điều đó, nhằm giúp những bạn trẻ có hướng đi rõ ràng và nhanh hơn, CEO Hồ Chí Minh Holding mang đến khóa học “Trưởng Phòng Sale – Bán Lẻ”.

Tham gia khóa học, bạn được gì?

• Chủ động vận hành được Phòng Sale hiệu quả, chủ động, chuyên nghiệp.
  • Đóng gói được tài liệu chuyển giao cho từng vị trí do mình quản lý.
  • Nhân bản hệ thống trên cơ sở bộ tài liệu đóng gói đến từng vị trí quản lý.
  • Có năng lực quản lý được hệ thống bán hàng với hàng trăm nhân sự.

Và nhiều những kiến thức khác được biên soạn và đào tạo trực tiếp từ thầy CEO Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding.

Khóa học phù hợp với những ai?

• Nhân viên Sale: Học để thăng tiến.
  • Trưởng phòng Sale: Học để làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả.
  • Giám đốc Kinh doanh: Học để giám sát và hướng dẫn nhân viên.

Bên cạnh khóa học “Trưởng Phòng Sale – Bán Lẻ”, CEO Hồ Chí Minh Holding còn rất nhiều chương trình huấn luyện khác như Trưởng Phòng Sale – Nhà Phân Phối, Giám Đốc Tài Chính, Chuyển Hóa Tâm Thức,…

Để tham khảo thêm thông tin về khóa học, đừng ngại liên hệ ngay hotline 0902 509 005 của CEO Hồ Chí Minh Holding để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất nhé.